Các dịch vụ:
* Bán xe cứu thương: 0901 333 115

Xe cuu thuong

Dắt bộ vì xe bỗng dưng không đề được máy

Ngày 3/12, xác nhận với Tiền Phong, đại diện Honda Việt Nam cho biết, đơn vị đang chuyển thông tin cho bộ phận kỹ thuật kiểm tra liên quan vụ hàng loạt xe tay ga sử dụng chìa khóa thông minh gặp sự cố bất thường khi dừng đèn đỏ trên phố, địa bàn tỉnh Tiền Giang. “Sau khi có kết luận và được tổng duyệt, Honda Việt Nam sẽ cung cấp tới báo chí để người tiêu dùng cùng nắm rõ. Dự kiến trong 2-3 ngày tới có kết quả”, vị đại diện này cho biết.

Ngày 30/11, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Tiền Giang đã vào cuộc, tiến hành nhiều thí nghiệm và có kết luận về việc hàng loạt xe tay ga của Honda gặp sự cố bất thường khi đang lưu thông trên đường phố.

Trước đó, nhiều người đi xe tay ga có lắp chìa khóa thông minh (Smartkey), khi dừng tại đoạn đường Lý Thường Kiệt, TP Mỹ Tho, Tiền Giang, xe bỗng nhiên bị chết máy. Sau đó, người dân dắt xe tìm tiệm sửa để kiểm tra. Lạ thay, dắt bộ được khoảng 100m thì bất ngờ xe lại nổ máy.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Tiền Giang, chìa khóa của những xe này không điều khiển được do bị nhiễu sóng camera không dây của shop chuyên bán sỉ và lẻ quần áo trẻ em Elsa cách đó khoảng 50m.

Hiện sở này và ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã yêu cầu chủ shop Elsa tạm thời tắt camera và thay camera mới để tránh gây nhiễu sóng cho các xe tay ga của người dân đi qua đoạn đường này.

Xe cuu thuong

Kỹ sư Lê Văn Tạch cho rằng, hệ thống điều khiển chìa khóa thông minh đang được trang bị trên nhiều dòng xe máy và ô tô hiện đại. “Loại chìa khóa này dùng sóng điện từ để kích hoạt. Nếu xe ở vị trí có thiết bị nào đó trang bị dải tần số tương tự hoặc gần bằng sẽ làm mất tín hiệu điều khiển chìa khóa thông minh của xe”, Kỹ sư Tạch cho hay.

Theo Kỹ sư Lê Văn Tạch, Honda Việt Nam cần kiểm tra kỹ và có giải pháp khắc phục nhược điểm này để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện.

Smartkey có an toàn?

Smartkey mới được Honda áp dụng lên mẫu xe SH từ năm 2015. Sau đó, loại chìa khoá thông minh này bắt đầu được phổ biến trên những mẫu tay ga giá thấp hơn như PCX, SH mode, Lead và Air Blade.

Smartkey không cần sử dụng chìa cơ để vặn ổ khoá. Người dùng có một thiết bị điều khiển FOB, và chỉ đặt trong người là có thể khởi động được xe. Trộm xe không thể dùng thiết bị bẻ khoá chuyên dụng thông thường. Do đó, khả năng chống trộm được đánh giá cao hơn.
Theo các kỹ sư chuyên về điện tử viễn thông, những chiếc xe được Honda lắp smartkey nguyên bản từ nhà máy sẽ có kết nối giữa bộ khoá với ECU. Muốn thay khoá phải thay ECU của xe. Những trường hợp mất cắp xe có thể bởi không khoá cổ và bị dắt đi, hoặc không vặn núm về OFF trước khi rời xe.

Với một số thông tin về việc dò sóng smartkey trong phạm vi gần để sao chép chìa, các chuyên gia cho rằng những thiết bị như vậy cực kỳ đắt tiền. Việc kẻ gian tại Việt Nam sử dụng để đánh cắp xe là trường hợp rất khó xảy ra.

Thiết bị FOB luôn phát sóng và ổ khoá luôn nhận. Trong phạm vi cách chìa 2m, ổ khoá cho phép mở điện và sử dụng như bình thường. Một khi đã mở điện xe, không cần chìa khoá chiếc xe vẫn vận hành bình thường.

Trước khi rời xe, người dùng nhớ phải vặn núm ổ khoá sang vị trí OFF (tắt máy). Nếu cẩn thận hơn, có thể tắt bằng nút hình chìa khoá trên FOB. Khi đó, thiết bị này không phát sóng, và ngay cả khi để gần xe, ổ khoá cũng không thể bật.

Với mỗi thiết bị FOB có một thẻ ghi mã đi kèm. Người dùng phải luôn nhớ giữ thẻ này cẩn thận, đề phòng trong trường hợp mất chìa cần dùng mã này để mở xe khẩn cấp hoặc mang đến HEAD làm chìa mới. Hơn nữa, tránh để lộ mã chìa ra ngoài để tránh bị kẻ gian lợi dùng sao chép.

Xe cuu thuong


Hướng dẫn nhân viên khách sạn cách nhấn tim ngoài lồng ngực và đếm “one, two, three, four,…” để nhân viên khách sạn sơ cứu ngưng tim ngưng thở cho nạn nhân. Khoảng 5 phút sau 3 xe cấp cứu đã đến khách sạn, 1 xe cứu hoả, 1 xe cứu thương màu vàng và 1 xe cứu thương màu trắng. Nhân viên cấp cứu Paramedic tiếp cận bệnh nhân thực hiện cấp cứu ngưng tim, ngưng thở và sau khi tình trạng bệnh nhân ổn định đã vận chuyển bệnh nhân lên xe cứu thương màu vàng để đưa về bệnh viện. Nhận thấy nguồn cung về xe cứu thương có thể bị thiếu hụt do hiện nay hầu như chỉ nhập khẩu nguyên chiếc, HTMV (liên doanh sản xuất ô tô Hyundai giữa Tập đoàn Thành Công và Tập đoàn ô tô Hyundai) đã chủ động phát triển dòng xe Hyundai Solati cứu thương cũng như xe chờ người chuyên dụng.

Hiện nay, Honda đang trang bị 2 loại smartkey. Loại 3 nút cho SH, SH mode và PCX, trong khi loại 2 nút cho Lead và Air Blade. Nguyên lý hoạt động tương tự nhau nhưng thao tác có một chút khác biệt. Loại chìa 3 nút có thêm tính năng báo động khi có tác động ngoại lực vào xe.

    Anh Hiệp, một chuyên gia về ô tô – xe máy cho biết, xe máy thông minh có rất nhiều bộ phận liên quan đến sóng, có thể bị các sóng lạ làm nhiễu. Do đó, cần phải đo đếm, kiểm tra cụ thể mới biết chính xác có phải bộ phận smartkey hay mạch điều khiển của xe bị nhiễu sóng. Khi sóng của chìa khóa thông minh xe máy bị trùng bước sóng, cùng dải tần số hoặc tương tự với một số thiết bị khác xung quanh có thể khiến chiếc chìa khóa xe máy không thể điều khiển được. “Mỗi chìa khóa thông minh của xe máy và ô tô có một dải tần số, mã số khác nhau. Loại chìa này có độ bảo mật rất cao. Do đó, khi bị nhiễu một mã khác hay dải tần khác tương tự thì người dùng điều khiển không thể đề nổ máy để di chuyển”, anh Hiệp phân tích.

    Theo anh Hiệp, sự việc vừa qua cho thấy công tác quản lý băng tần của Việt Nam chưa đảm bảo. Về nguyên tắc, các băng tần mới đều phải đăng ký với Cục Tần số. Ở đây, anh Hiệp cho rằng băng tần chìa khóa thông minh của Honda có thể đã được đăng ký, trong khi chiếc camera của cửa hàng kia chưa đăng ký nên sau khi nhà chức trách kiểm tra đã yêu cầu ngắt sóng camera. Dẫu vậy, theo anh Hiệp, Honda Việt Nam cũng cần khẩn trương kiểm tra kỹ để tránh xảy ra các trường hợp tương tự, đảm bảo an toàn cho người lưu thông trên đường.

Ngoài ra, hệ thống cũng tích hợp tính năng xác định vị trí xe, khá tiện lợi khi người sử dụng gửi xe ở các bãi đông và điểm của khoá thông minh Smartkey của Honda Việt Nam

Hệ thống khoá thông minh Smartkey không hoạt động đúng cách trong những trường hợp khi pin chìa khóa yếu, ở gần tháp truyền hình, nhà máy điện, trạm phát thanh, sân bay và các thiết bị khác phát sóng vô tuyến mạnh hoặc nhiều tiếng ồn, để chìa khóa cùng với các thiết bị liên kết mạng không dây, chìa khóa tiếp xúc hoặc bị vật kim loại đè lên.

Xe tải VinhphatKhi điều khiển FOB vẫn trong phạm vi 2m thì khi quên chìa khóa thì kẻ gian có thể lấy cắp được xe một cách dễ dàng.

Bộ điều khiển FOB là một thiết bị cực kỳ quan trọng, khi mở máy xe mà không có thì không thể sử dụng được xe, do đó nhiều người dùng thường vô tình làm rơi FOB dù đã có cảnh báo đèn nhưng người dùng thường không để ý tới đèn nháy bên trên mặt đồng hồ.

FOB là thiết bị điều khiển điện tử, do đó nên tránh lưu trữ thiết bị này trong môi trường nhiệt độ cao, ẩm ướt hay nhiều từ trường.

Nhiều người dùng khi có thói đóng yên xe thường mặc định suy nghĩ là yên tâm không bị mở nếu không có chìa, tuy nhiên nếu núm xoay không đưa về vị trí OFF thì dù xe đã khóa nhưng vẫn bị mở ra bởi bất kỳ ai.

Chìa khóa thông minh xuất hiện trên những dòng xe của Honda Việt Nam lần đầu tiên trên mẫu xe SH được ra mắt hồi tháng 9/2015. Sau đó, công nghệ này dần phổ biến trên những dòng xe khác như PCX, SH Mode, LEAD, Air Blade và mới đây là Vision 2018. Tùy thuộc vào từng mẫu xe, chìa khóa thông minh sẽ có 2 loại khác nhau.

Chìa khóa thông minh trên Honda SH 2016.

Về cơ bản, hệ thống khóa thông minh (Honda Smart Key) được cấu tạo bởi 5 bộ phận: thiết bị điều khiển FOB, cụm khóa thông minh, bộ điều khiển khóa thông minh, bộ vi xử lý trung tâm, hệ thống đầu kết nối khẩn cấp. Hệ thống khóa thông minh này hoạt động dựa trên việc đối chiếu mã xác nhận (ID) giữa thiết bị đầu vào FOB – Bộ điều khiển khóa thông minh – bộ vi xử lý trung tâm của xe.

Người dùng muốn khởi động xe chỉ cần dùng thao tác vặn nút xoay về vị trí “i” trên vòng tròn ổ khóa sau đó bóp phanh trái và ga khởi động như bình thường, khi tắt máy người dùng sẽ vặn trả ngược lại vị trí ban đầu. Ngoài bật và tắt động cơ, trên vòng tròn xoay của ổ khóa còn có 2 vị trí khác với các chức năng như “SEAT” để mở yên, “Push” để khóa cổ. Lưu ý, để hệ thống khóa thông minh hoạt động, bạn luôn phải giữ chìa khóa trong phạn vi 2 mét từ ổ khóa đến chìa.

Chìa khóa thông minh cầm tay trên Honda Vision.

Với công nghệ chìa khóa thông minh này, người dùng sẽ phòng ngừa được tối đa sự can thiệp bằng ngoại lực vào ổ khóa với mục đích đánh cắp xe. Hơn nữa, nhờ cơ cấu đặc biệt của núm khóa điện, nếu không kích hoạt thiết bị điều khiển FOB thì dù có cố tình vặn để bẻ khóa thì cả ổ khóa cũng chỉ xoay tròn.

Chìa khóa thông minh cầm tay trên Honda SH.

 


Thay vật liệu lọc nước Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy bơm nhiệt, Máy bơm nhiệt không tiêu thụ điện để làm nóng nước, nước được tách riêng hoàn toàn và có hệ số an toàn rất cao. Những cú sốc điện, tính dễ cháy,
© 2007 - 2021 https://karaokegiare.mayruachen.net
- Phone: +84-908-744-256